Các đặc tính kĩ thuật của các loại INOX - Có thể bạn chưa biết ?

Đăng bởi content Ranox
Thứ Thu,
09/07/2020

Như chúng ta được biết thì INOX là vật liệu đặc biệt sáng bóng, không gỉ, chịu sự ăn mòn cao, kháng khuẩn nên được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Và hiện nay thì có rất nhiều loại INOX khác nhau, để biết thêm về thông tin và công dụng của chúng thì hãy xem bài viết dưới này của mình nhé.

INOX hay còn gọi là thép không gỉ nó có khả năng chống oxi hóa và sự ăn mòn rất cao, tuy nhiê sự lựa chọn đúng chủng loại và các thông số kĩ thuật của chúng để phù hợp vào từng trường hợp là rất quan trọng.

Với các thành phần khác nhau như: crom, niken, mô-lip-đen, ni tơ thì dẫn đến cấu trúc tinh thể khác nhau tạo ra tính chất cơ lý hóa khác nhau của chúng.

CÁC LOẠI INOX PHỔ BIẾN

INOX 201:

- Dùng mangan thế cho niken theo tỉ lệ 2:1 nên độ cứng cao hơn 304 vì thế sẽ khó gia công hơn nhưng giá thành lại thấp hơn rất nhiều.
- Với lượng Niken giảm đi nên khả năng chống ăn mòn kém đi rất nhiều, nhất là trong môi trường nước và acid/ muối.
- Từ tính: Khi được nung loại inox này không có tính từ tuy nhiên khi được làm lạnh thì tính từ lại trờ nên rất mạnh.
- Tính hàn: Inox 201 có thể hàn bằng tất cả các phương pháp do trong thành phần có chứa 18% Cr, 8% Ni, tuy nhiên sự ăn mòn giữa các hạt có thể bị ảnh hưởng nhiệt nếu hàm lượng Cacbon vượt quá 0,03%.
- Nó được sử dụng nhiều trong trang trí nội thất và gia dụng, bao gồm bồn rửa, dụng cụ nấu ăn, máy giặt, cửa sổ và cửa ra vào. Ngoài ra còn được sử dụng trong trang trí ô tô, kiến ​​trúc, trang trí, xe kéo và kẹp…Không nên dùng inox 201 cho các ứng dụng ngoài trời vì tính dễ bị ăn mòn và rạn nứt.

INOX 304:

- Tỷ lệ của crom và niken cao hơn so với 201 vì thế giá thành sẽ đắt hơn, nhưng nó sẽ dễ gia công hơn và có tính dẻo hơn
- Tính chống ăn mòn trong mọi môi trường rất cao
- Khả năng chịu nhiệt: Inox 304 thể hiện khả năng oxi hóa tốt ở nhiệt độ 870 độ C, và tiếp tục thể hiện được lên tới 925 độ C.
- Cơ tính và tính chất vật lý: Từ tính của inox 304 rất yếu và hầu như không có. Nhưng sau khi làm việc trong môi trường thấp từ tính lại rất mạnh. Ngoài ra inox tấm 304 chỉ có thể tăng cứng trong môi trường có nhiệt độ thấp.
- Khả năng gia công: Inox 304 có khả năng tạo hình rất tốt nó có thể dát mỏng mà không cần gia nhiệt. Ngoài ra nó có tính hàn tốt, phù hợp vó tất cả các kỹ thuật hàn trừ hàn gió đá.
- Thích hợp với những đồ vật thường xuyên tiếp xúc với nước & acid/muối, có ứng dụng rấ quan trọng trong đời sống và công nghiệp như:  vật liêu trang trí nội thất, làm đồ gia dụng, công nghêp đóng tàu, công trình thủy điện, các nhà máy hóa chất,..

INOX 316:

- Nó có tỷ lệ crom và niken rất cao, thêm vào đó là có Molybden tăng khả năng kháng khuẩn.
- Hình thành nóng: Đối với hầu hết các quy trình làm việc nóng, tấm inox 316 có thể chịu được nhiệt độ là 1700 – 2200°F (927 – 1204°C). Để chống ăn mòn tối đa, vật liệu phải được ủ ở nhiệt độ 1900°F (1038°C) và làm nguội nhanh bằng các phương tiện khác sau khi làm nóng.
- Hình thành lạnh: Sản phẩm này khá dẻo dai và hình thành dễ dàng trong các hoạt động làm lạnh sẽ làm tăng độ bền và độ cứng có thể để lại từ tính.
- Gia công, chế tạo: Nó có thể dễ dàng hàn và gia công bằng cách thực hiện chế tạo với nhiều phương pháp khác nhau, hơn thế nữa nó còn cứng trong quá trình biến dạng và chịu sự phá vỡ của chip. Các kết quả gia công tốt nhất đạt được với tốc độ chậm, dầu bôi trơn tuyệt vời, dụng cụ sắc nét và thiết bị chắc chắn.
- Inox 316 được dùng sản xuất các thiết bị trong ngành thực phẩm, thép không gỉ 316 được dùng đặc biệt trong các môi trường chứa nhiều Clorua.
- Thích hợp dùng trong thiết bị và dụng cụ y tế.
- Sử dụng nhiều trong ngành kiến trúc, các công trình ngoài trời và ở khu vực đặc biệt, hoặc khu vực có nhiệt độ môi trường khắc nghiệt.

INOX 430:

- Gần như không có Niken và Mangan nên giá thành rất rẻ nhưng có khả năng chịu ăn mòn cao hơn thép mềm.
- khả năng chiu nhiệt: ở nhiệt độ 870oc ( 1598oF) khi sử dụng đứt đoạn liên tục thì khả năng chống oxy hóa cao, và nếu sử dụng liên tục ở nhiệt độ 815oc (1499oF) thì nó có xu hướng bị giòn. Để khắc phục vấn đề này người ta nung nóng, tôi luyện trong thời gian dài ở phạm vi nhiệt 400-600oc (752-1112oF).
- INOX 430 có tỷ lệ dẻo thấp và không thể làm cứng inox 430 bằng cách xử lý nhiệt cho nên INOX thường ứng dụng để làm các sản phẩm lịnh kiện đốt nhiên liệu hay các sản phẩm về nhiệt, linh kiện điện tử và bếp gas, lồng máy giặt hay trong kiến trúc xây dựng…

RANOX là đơn vị cung cấp các sản phẩm phụ kiện nhà bếp, thiết bị vệ sinh, với chất liệu cao cấp. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề, RANOX hiểu và luôn đáp ứng được nhu cầu của khách hàng với các sản phẩm có chất lượng cao, mẫu mã đa dạng và giá thành luôn hợp lý.

Liên hệ văn phòng: CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT VÀ KINH DOANH  PHÚ QUÝ

  • Địa chỉ: 565 Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội
  • Hotline:0989 768 565
  • Website: ranoxvietnam.com
Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: