Inox 304 có bị hút nam châm không?

Đăng bởi content Ranox
Thứ Thu,
16/07/2020

Inox 304 có hút nam châm không là một câu hỏi thông minh của người dùng inox. Vì khi đi mua hàng tấm inox hay lưới inox thì phải kiểm tra nhiều cách khác nhau. Trong đó cách dễ và nhanh chóng nhất là dùng nam châm để thử inox 304 có bị hút hay không?

Inox 304 có hút nam châm hay không? Nhiều khách hàng thắc mắc liệu inox 304 có hút nam châm hay không? Thông thường inox 304 sẽ không hút nam châm, không gỉ và không bị oxi hóa. Nhưng có một số trường hợp loại inox này bị hút nam châm. Vì sao lại như vậy? Để trả lời cho thắc mắc này, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây.

 

Inox 304 còn được gọi là thép không gỉ, nó có chứa nhiều thành phần khác nhau với các hàm lượng cụ thể là Fe, C ~ 0.08$, Cr từ 17,5-20%, Niken từ 8-11%, Mn<2%, Si <1%, P <0,045%, S<0,03%. Khối lượng riêng của inox 304 7930kg/m3 hay 7,93g/cm3. Nó được ứng dụng nhiều trong cuộc sống hiện nay với  các đặc tính về khả năng nhiễm từ, không igr, không bị oxi hóa và không hút nam châm.

Thông thường, để xác định khả năng chịu ăn mòn của Inox, người ta sẽ dựa vào tỉ lệ % Cr, Ni, Mo đem lại. Khi Crôm trong hợp kim tiếp xúc với không khí thì một lớp Crom III oxit rất mỏng xuất hiện trên bề mặt vật liệu. Chúng rất mỏng không thể nhìn thấy bằng mắt thường, có nghĩa là bề mặt kim loại vẫn sáng bóng.

Tuy vậy, chúng không tác dụng với nước và không khí nên lớp thép bên dưới được bảo vệ.

Theo tổ chức pha inox được chia thành 4 loại sau:

  • Thép không gỉ hai pha ( duplex) với từ 0.1-0.4% C và 13%Cr có tổ chức hai pha là ferit ( hòa tan Cr cao) và các bít Cr.
  • Thép không gỉ một pha ferit gồm một pha ferit với 13% Cr và C<0.08% hoặc với 0.1-0.2 % C nhưng với 17-25% Cr.
  • Thép không gỉ một pha Austenite có chứa Cr cao ( 16-18% Cr) và cả Ni cao ( >6% Ni), nó còn có tên gọi thép họ 18-8 (Cr > 18% và Ni >8%).

Thép không gỉ có thành phần và tổ chức gần với họ Austenite nhưng hàm lượng Cr và Ni thấp hơn một chút. Chúng đồng thời có thêm Al, Cu, Mo và tổ chức Austenite không thật ổn định.

Dựa vào thành phần hóa học và cách phân loại nhóm thép ta thấy SUS 304 thuộc nhóm Thép không gỉ một pha Austenite

Như vậy,  inox  304 không hút nam châm và không gỉ là đúng nhưng chưa đủ vì các tính chất đó chỉ đúng với phôi inox vừa ra khỏi nhà máy luyện kim được xử lý đúng theo các quy trình để đạt được tổ chức thép như mong muốn. Sản phẩm inox đến tay người tiêu dung phải qua nhiều công đoạn gia công như cán, lốc, gấp, mài , hàn … những tác động nhiệt và tác động cơ học trong quá trình gia công nếu không được xử lý (thường là xử lý nhiệt) sẽ làm cho tổ chức pha Austenite của inox  304 thay đổi dẫn đến khả năng inox  304 bị nhiễm từ tính trở lại nên inox 304 vẫn bị nam châm hút nhưng khả năng chống ăn mòn (chống gỉ) của inox SUS 304  thì vẫn còn nguyên vẹn do quá trình gia công không làm thay đổi thành phần hóa học của inox 304.

Tại sao inox 304 lại bị hút nam châm?

Nguyên nhân sản phẩm inox bị hút nam châm là do từ tính phát sinh do biến dạng lực mạnh và tập trung, Thông thường từ tính sẽ phát sinh tại các vị trí góc cạnh hoặc điểm uốn vói tấm cuộn hoặc ống inox chưa qua biến dạng sẽ không gặp trường hợp như trên. với Ống inox khi uốn cong ở một mức độ nào đó vẫn sẽ bị nhiễm từ tính.

Từ tính phát sinh ở các công đoạn gia công nguội: Cán, Xẻ, Lốc … Tại những vị trí gia công, Inox chịu rất nhiều lực tác động, bề mặt bị biến dạng, cùng với đó là mạng tinh thể tại vị trí này sẽ thay đổi nên sinh ra từ tính. Hiện tượng này sẽ giảm dần theo thời gian.

Với sản phẩm ống hộp trang trí hiện tại thì sản phẩm hộp sẽ có hiện tượng nhiễm từ nhẹ và tập trung ở góc cạnh bởi góc cạnh chính là nơi chịu nhiều lực và biến dạng nhiều nhất, sản phẩm hộp càng dầy càng nhỏ thì từ tính phát sinh càng lớn.
Với sản phẩm tròn do không có góc cạnh nên lực phân bố đều trên Inox nên rất khó để phát sinh từ tính.
Trong quá trình gia công phát sinh từ tính và ở trạng thái bình thường thì dòng Austenite không phát sinh từ tính nhưng sau khi cán nguội thì lớp bề mặt bị biến dạng chuyển sang pha Martenite nên xuất hiện từ tính nhẹ. Dòng Austenits siêu bền nên cũng có khả năng nhiễm từ nhẹ.

Kết luận: như vậy thép không gỉ mà sử dụng nam châm bị hút ở các điểm góc, cạnh, điểm uốn biến dạng nguộn là hòan toàn bình thường, từ tính này sinh ra và sẽ mất đi theo thời gian, không ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm thép.

Như vậy, qua bài viết này bạn đã nắm được inox 304 có bị nam châm hút không. Để lựa chọn những sản phẩm tốt nhất, khách hàng hãy lựa chọn đơn vị phân phối uy tín, chất lượng với giá thành phù hợp nhất.

RANOX tự tin là đơn vị cung cấp các sản phẩm phụ kiện nhà bếp, thiết bị vệ sinh, với chất liệu cao cấp. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề, RANOX hiểu và luôn đáp ứng được nhu cầu của khách hàng với các sản phẩm có chất lượng cao, mẫu mã đa dạng và giá thành luôn hợp lý.

Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn nhiệt tình nhất

Liên hệ văn phòng: CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT VÀ KINH DOANH PHÚ QUÝ

  • Địa chỉ: 565 Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội
  • Hotline:0989 768 565

Website: ranoxvietnam.com

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: